Chuyên viên khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ là một vị trí tuyển dụng nhiều mà sinh viên mới ra trường có nhiều cơ hội để tiếp cận tuy nhiên các bạn sinh viên mới ra trường, không nhiều bạn được biết quy trình cấp tín dụng của ngân hàng. Hy vọng với hệ thống bài viết này sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất những việc phải làm của chuyên viên khách hành doanh nghiệp vừa và nhỏ (một số ngân hàng gọi vị trí này là RM: relationship management).

Hiện tại mỗi một ngân hàng có một quy trình cấp tín dụng khác nhau tùy từng mô hình khác nhau nhưng xét về mặt bản chất tín dụng thì đều giống nhau chỉ khác ở ngân hàng A thì bộ phận X được tách thành 2 chứ không phải là 1 như ở ngân hàng B.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu về quy trình tín dụng của những ngân hàng được đánh giá là tiên tiến hiện nay ở Việt Nam như Techcombank, ACB, …

STT

Tiến trình thực hiện

Người thực hiện

1

Tìm kiếm khách hàng RM (phòng KHDN)

2

Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và mục đích xin cấp tín dụng. RM (phòng KHDN)

3

Thẩm định sơ bộ khách hàng RM (phòng KHDN)

4

Hoàn thiện hồ sơ thủ tục RM và ARM

5

Thẩm định khách hàng Trung tâm thẩm định

6

Kiểm soát thẩm định Lãnh đạo các cấp

7

Tái thẩm định (nếu có) Trung tâm tái thẩm định

8

Phê duyệt Chuyên gia phê duyệt

9

Thông báo tín dụng RM hoặc TT QLTD

10

Kiểm soát trước khi cấp tín dụng (soạn thảo và kí kết hợp đồng) RM, bộ phận kiểm soát, lãnh đạo có thẩm quyền

11

Hạch toán và giải ngân Kế toán nội bộ, bộ phận giải ngân, RM.

12

Lưu hồ sơ tín dụng ARM

13

Kiểm soát sau vay ARM, RM

Từ quy trình trên thì ta có thể thấy RM phải chịu trách nhiệm từ trước, trong và sau khoản cấp tín dụng (mỗi bước thì trách nhiệm khác nhau) Chúng ta sẽ cùng đi sâu vào phân tích mỗi bước RM và các bộ phận liên quan phải thực hiện những công việc gì và những kĩ năng cần thiết trong công việc đó.

Bước 1: Tìm kiếm khách hàng.

Có rất nhiều cách thức và rất nhiều “mẹo” để bạn tìm kiếm khách hàng và phát triển mạng lưới khách hàng của mình. Sau đây chúng ta sẽ đề cập đến những cách thức cơ bản nhất:

(còn tiếp)